The first smoke meat

เอ่อ ต้องเรียกว่าชุดแรกจะดีกว่า หลังจากตบตีกับเตารมควันที่จัดการอากาศได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ก็พอจะดันทุรังไปได้ ตอนนี้ได้เวลาอัพเดตผลแล้ว

รอบแรกสุดลองทำเบคอนรมควัน ใช้ไม้มังคุดจากบ้านเพื่อนมาลองทำดู แต่เนื่องจากรอบแรกมันรีบๆ ไปนิด เบคอนเลยยังไม่แห้งดี แล้วก็รู้สึกว่าใส่เกลือเยอะไป เค็มไปเยอะเลย ไม้ที่รมควันมาก็ไม่ได้หอมมาก มันออกไปทางเหม็นควันมากกว่า เลยรู้สึกว่าเฟลล์กับรอบนี้พอสมควร

มาชุดที่สองแก้มือใหม่ เปลี่ยนสูตรหมัก ลดเกลือลงหนึ่งในสาม แล้วก็ลองใช้สันคอ กับสันนอกมาลองทำ คราวนี้เปลี่ยนไม้รมควันด้วย ลงทุนซื้อไม้ลิ้นจี่จากเนต ซึ่งไม้แพงมากกกกกกกกกกกกกก โลละร้อยไม่รวมค่าส่ง ถ้าเอามาทำจริงๆ จังๆ ไม่น่าจะคุ้ม อาจจะต้องหาไม้อื่นมาลอง

แต่ผลที่ได้จากไม้ลิ้นจี่คือดีมาก กลิ่นหอมมาก ไม่เหมือนไม้มังคุดที่มันให้ความรู้สึกเหม็นควัน ไม้ลิ้นจี่มันมีความหอมทำให้เนื้อออกมาอร่อย

ถือว่ารอบนี้ประสพความสำเร็จเลย ส่วนตัวชอบเนื้อสันคอ เพราะมันออกมานุ่ม ไม่เหนียว สันนอกนี่เหนียวเกินจะกินไปนิด แต่เอาไปแจกเพื่อนแล้วเพื่อนบอกว่าหั่นเต๋าเล็กๆ กินกับสลัดอร่อยดี

ส่วนไส้กรอกนั้น เราจะไม่พูดถึงมัน ในรูปสีดูดี แต่ว่าเนื้อสัมผัสยังไม่ผ่าน ถือว่าเฟลล์ไปสำหรับไส้กรอกครั้งแรก

รมควันคราวหน้าจะทำกับถังใหม่ที่โพสไปคราวก่อน แต่ไม่รู้จะได้ถังเมื่อไหร่เนี่ยสิ

One thought on “The first smoke meat

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: